0

สูตรน้ำสมุนไพรแช่ข้าวเปลือก

Posted by Gang of 4wd on 18:32 in

ข้าว(1)สูตรแช่ข้าวเปลือกก่อนหว่านกล้าแข็งแรงใช้ยอดตำลึงฟักทองผักบุ้ง
ข้าว(2)น้ำ1ลิตร น้ำตาลทรายแดง1กก.พด2. 2ช้อนโต๊ะวิธีการทำโทร *1677 กด 2


การ ทำนาข้าวอินทรีย์ ด้วยการป้องกัน การบำรุง และเป็นการการสร้างความแข็งแรง ให้แก่กล้าข้าว ด้วยวิธีทางธรรมชาติ โดยอาศัยเคล็ดลับการแช่เมล็ดข้าวเปลือก ก่อนการหว่าน 1 คืน ด้วยน้ำหมักยอดผัก ที่ทำให้กลุ่มชุมชนบ้านชำปลา ไหล หมู่ที่ 12 ต.สองพี่น้อง อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี ได้ประสบความสำเร็จและ เอาชนะแมลงศัตรูพืชโดยอาศัยสารทางธรรมชาติทำให้กล้าข้าวในนาข้าวอินทรีย์ แข็งแรงและเจริญเติบโต เป็นแปลงนาที่ออกรวงข้าวได้ผลิตผลตามต้องการ



การเตรียมดิน/วัสดุ-อุปกรณ์

-เมล็ดข้าวเปลือกที่สมบูรณ์ที่ใช้ในการหว่านกล้า
-ยอดผักในพื้นที่ที่ปลอดสารพิษ ชนิดต่าง เช่น ยอดผักตำลึง ยอดฝักทอง ยอดผักบุ้ง ฯลฯ
-น้ำ
-น้ำตาลทรายแดง
-สารเร่ง พด. 2
-กระป๋องในการหมัก

ขั้นตอน
1.นำยอดผัก ชนิดต่าง เช่น ยอดผักบุ้ง ยอดผักตำลึง ยอดฝักทอง นำมาสับละเอียด จำนวน 3 กิโลกรัม
2.ผสมน้ำ 1 ลิตร (ขยำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน)
3.หมักรวมกับ น้ำตาลทรายแดง 1 กิโลกรัม
4.ใส่ สารเร่ง พด. 2 จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ

หมายเหตุ
หมักเป็นระยะเวลา 3 วัน กรองน้ำหมัก จำนวน 1 ลิตร นำมาผสมน้ำ 200 ลิตร แล้วนำเมล็ดข้าวเปลือกมาแช่ในอัตรา ข้าวเปลือก 1 กิโลกรัม ต่อ น้ำ 1 ลิตร เป็นเวลา 1 คืน ก่อนนำไปหว่านในร่องหว่านกล้าข้าว ถือเป็นวิธีการสร้างกล้าข้าวให้แข็งแรงด้วยการบำรุงตั้งแต่เป็นเมล็ดข้าว เปลือกก่อนการหว่าน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
คุณพรเทพ สายพาณิชย์
เลขที่ 9/1 ม.12 ต.สองพี่น้อง อ. ท่าใหม่ จ.จันทบุรี 22000
โทรศัพท์ 086-309-3562

ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อพมูลการเกษตร * ๑๖๗๗
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ. จันทบุรี


0 Comments

แสดงความคิดเห็น

ช่วยกันออกข้อคิดเห็นติชมด้วยครับ