0

สมุนไพรกำจัดเชื้อราในนาข้าว

Posted by Gang of 4wd on 18:41 in
ข้าว(1)สมุนไพรกำจัดเชื้อราในนาข้าวใช้สมุนไพรรสขม เช่น บอระเพ็ด สะเดา
ข้าว(2) 3กก.กากน้ำตาล1กก.เติมน้ำพอท่วมหมัก1เดือนการใช้50 CC /น้ำ20ลิตร

น้ำสกัดสมุนไพรป้องกันและกำจัดเชื้อรา ของคุณลุงสละ นิภา กรณ์ เกษตรกรผู้มีความเชี่ยวชาญทางด้านการทำน้ำหนักและการใช้ปรัชญา เศรษฐกิจพอเพียงในการดำรงชีพ ในพื้นที่จังหวัดสระบุรี ได้ประสบกับ ปัญหา เกี่ยวกับเชื้อราในนาข้าวและในพืช ทำให้ได้คิดค้นสูตรน้ำสกัด สมุนไพร เพื่อป้องกัน และกำจัดเชื้อรา จนประสบความสำเร็จ และได้นำ มาเผยแพร่ ให้กับเกษตรกรท่านอื่นๆ ที่ประสบปัญหาเดียวกันนี้ นำไปใช้ ประโยชน์ได้




ส่วนประกอบ
1. สมุนไพรรสขมหรือฝาด เช่น บอระเพ็ด สะเดา มะระ ฟ้าทะลายโจร ใบฝรั่ง เป็นต้น จำนวน 3 กิโลกรัม
2. กากน้ำตาล 1 กิโลกรัม
3. น้ำสะอาด เติมจนท่วมสมุนไพร

วิธีการทำ
นำสมุนไพรมาสับให้ละเอียด เทใส่ถังหมักแล้วก็เทกากน้ำตาลลงไป แล้วเติมน้ำสะอาดลงไปให้ท่วมคนให้เข้ากัน ปิดฝาถังหมัก (ไม่ต้องแน่นจนเกินไป) ทิ้งไว้ 1 เดือนขึ้นไป กรองเอาแต่น้ำนำมาใช้ประโยชน์

การนำไปใช้ประโยชน์
* ถ้านำมาใช้กับนาข้าว ให้ใช้ในอัตรา 30 – 50 ซีซี ผสมน้ำกับ 20 ลิตร นำไปฉีดพ่น หรือปล่อยให้ไหลไปกับน้ำในร่องน้ำของแปลงนา ในช่วงที่มีเชื้อราระบาด ใช้ทุก ๆ 5 - 7 วัน ในช่วงเช้าก่อนแดดจัด
* ถ้านำมาใช้กับพืชผัก ไม้ผลและพืชไร่ ให้นำไปฉีดพ่น ให้ทั่ว หรือบริเวณที่เกิดเชื้อรา ในอัตราส่วนที่เท่ากัน


แหล่งข้อมูล : คุณลุงสละ นิภากรณ์ เกษตรกรผู้มีความเชี่ยวชาญทางด้านการทำน้ำหนักและการใช้ปรัชญาเศรษฐกิจพอ เพียงในการดำรงชีพ ในพื้นที่จังหวัดสระบุรี


ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลการเกษตร * 1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.สระบุรี


0 Comments

แสดงความคิดเห็น

ช่วยกันออกข้อคิดเห็นติชมด้วยครับ