0

เทคนิคการทำสละลอยแก้ว รสชาติกลมกล่อม

Posted by Gang of 4wd on 20:08 in
สละลอยแก้ว(1)เป็นการแปรรูปผลไม้ที่ทำง่ายแต่บางขั้นตอนต้องอาศัยเทคนิค
สละลอยแก้ว(2)วิธีการทำที่ละเอียดอ่อนศึกษาได้ที่เว็บไซต์รักบ้านเกิดค่ะ
สละ ลอยแก้ว คือ การแปรรูปผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีความอร่อย ทำง่าย แต่ในบางขั้น ตอนต้องอาศัยเทคนิคและวิธีการทำที่ละเอียดอ่อน ผลผลิตที่ได้จึงจะมี คุณภาพ คุณธัญญาธร เป็นอีกหนึ่งบุคคลที่หันมาลองทำสละลอยแก้ว เนื่องจากสละ มีราคาถูก ได้กำไรน้อย และได้เริ่มทำลองทำพร้อมทั้งปรับเปลี่ยนวิธีการทำจน ได้ผลผลิตเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภคทั่วไป



วัสดุ-อุปกรณ์
-สละพันธุ์เนินวงษ์
-น้ำตาล
-เกลือ
-มีดคว้านเมล็ด
-กะละมังเคลือบ

ขั้นตอนการทำ
1. เมื่อได้สละมาแล้ว ปอกเปลือก จากนั้นนำไปแช่ในน้ำเปล่า เพื่อช่วยให้ลอกเยื่อสละได้ง่ายขึ้น
2. เมื่อลอกเยื่อสละเสร็จแล้วนำมาคว้านเอาเมล็ดของสละออก จากนั้นนำเนื้อสละลงไปแช่ในน้ำเกลือ (น้ำ + เกลือ) เพื่อป้องกันสละเกิดฟองและเป็นส่า
3. ทำน้ำเชื่อมด้วยการนำน้ำตาลและเกลือลงมาเคี่ยวในหม้อ เคี่ยวจนกลายเป็นน้ำเชื่อม เพื่อเอาไว้แช่กับสละที่เตรียมไว้
4. นำสละที่เตรียมไว้ลงมาแช่กับน้ำเชื่อม ระยะเวลาของการแช่ขึ้นอยู่กับรสชาติของสละด้วย หากสละมีรสเปรี้ยวก็ให้แช่ทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง หากสละมีรสหวานให้แช่ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง ก่อนที่จะนำไปบรรจุลงแก้วบรรจุภัณฑ์เตรียมจำหน่าย
5. หลังจากแช่สละกับน้ำเชื่อมไว้และรสชาติกลมกล่อมแล้ว นำไปบรรจุลงแก้วๆละ 6-7 ชิ้น จำหน่ายในราคาแก้วละ 10 บาท


หมายเหตุ
- ในขณะที่ทำการปอกเปลือก ลอกเยื่อและคว้านเมล็ด ต้องทำด้วยความระมัดระวังที่สุด หากเนื้อสละช้ำจะทำให้เนื้อสละมีสีดำและรสชาติเปลี่ยนได้
- นิยมนำสละที่มีรสชาติออกเปรี้ยวมาทำสละลอยแก้ว เนื่องจากจะทำให้รสชาติกลมกล่อม ไม่นิยมนำสละที่มีรสหวานมาทำ

สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่
คุณธัญญาธร ไตรอุโฆษ
หมู่ 4 ต.บางกะจะ อ.เมือง จ.จันทบุรี
เบอร์โทรศัพท์ 081-467-7468



ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลทางการเกษตร*1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกันจ.จันทบุรี

0 Comments

แสดงความคิดเห็น

ช่วยกันออกข้อคิดเห็นติชมด้วยครับ