0

การทำบะจ่าง

Posted by Gang of 4wd on 20:21 in
บะจ่าง(1)อาหารที่คนนิยมรับประทานวันนี้เรามีสูตรเด็ดเคล็ดลับจากคุณสุดาพร
บะจ่าง(2)ผู้มีประการณ์การทำบะจ่างให้ได้ศึกษาที่เว็บไซต์รักบ้านเกิดค่ะ


คุณ สุดาพร ประกอบอาชีพค้าขาย มีประสบการณ์การทำบะจ่างซึ่งมีข้าวเหนียวเป็นส่วน ผสมสำคัญในการทำ ซึ่งคนไทยเชื้อสายจีนนิยมรับประทานกัน แต่มีคนส่วนน้อยที่ จะทำเป็น คุณสุดาพรจึงบอกถึงขั้นตอนการทำบะจ่าง ดังนี้



ส่วนผสม :
1.ข้าวเหนียว 3 กิโลกรัม
2.ไข่แดงล้วน (ไข่เค็ม) 40 ลูก
3.เห็ดหอมที่ทำการแช่น้ำนาน ½ ชั่วโมง ประมาณ ½ กิโลกรัม ทำการผ่าครึ่งหรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
4.ถั่วลิสงต้ม 1 กิโลกรัม
5.กุ้งแห้ง 400 กรัม
6.หมูเนื้อแดงหรือหมูติดมันเล็กน้อย (หมูสามชั้น) ประมาณ ½ กิโลกรัม
7.พริกไทย 2 ช้อนโต๊ะ
9.ซีอิ๊วขาวอย่างดี ½ ขวด
10.น้ำมัน
11.น้ำสะอาดประมาณ
12.ใบไผ่สำหรับห่อบะจ่าง ทำความสะอาดให้เรียบร้อย
13.เชือกฝางหรือเชือกกล้วย

วิธีการทำ :
1.นำข้าวเหนียวมาแช่น้ำ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นพักให้สะเด็ดน้ำ
2.นำหมูมาทำการสับ (ไม่ต้องละเอียดมาก) จากนั้นนำมาผัดกับน้ำมัน พอสุก
3.นำกุ้ง เห็ดหอม ถั่วลิสงต้ม มาผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวอย่างดี ตามด้วยพริกไทย
4.ใส่น้ำลงไปประมาณ 500-750 cc.
5.นำข้าวเหนียวที่ตั้งพักไว้ใส่ตามลงไป
6.ผัดให้เข้ากัน จนกระทั่งน้ำแห้ง
7.ตักส่วนผสมที่ผัดเสร็จมาห่อลงในใบไผ่ใส่ไข่แดงลงไป ห่อให้เป็นลักษณะสามเหลี่ยม
8.ทำการมัดด้วยเชือกให้แน่น
9.จากนั้นนำไปนึ่งในลังถึงใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
10.สามารถนำมารับประทานได้เลยหรือจำหน่ายในราคา 20 บาท/ห่อ

**การนึ่งบะจ่างจะทำให้เนื้อบะจ่างเหนียวนุ่ม ไม่แฉะ**
**ขณะที่ทำการห่อบะจ่าง ต้องอัดส่วนผสมให้แน่นเพื่อจะได้บะจ่างที่แน่นไม่แตก น่ารับประทาน**

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : นางสุดาพร กิวหลิม ม.9 ต.ตากแดด อ.เมือง จ.ชุมพร โทร.084-6276408


ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลทางการเกษตร*1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกันจ.ชุมพร

0 Comments

แสดงความคิดเห็น

ช่วยกันออกข้อคิดเห็นติชมด้วยครับ