0

วิธีการทำกุนเชียง

Posted by Gang of 4wd on 18:20 in
หมู วิธีการเพิ่มมูลค่าให้แก่สินค้าทางการเกษตรและการแปรรูปอาหาร

การเพิ่มมูลค่าให้กับวัตถุดิบที่มีอยู่ในท้องถิ่น ก็เป็นอีกทางเลือก ที่ของกลุ่มแปรรูปอาหารจากเนื้อสัตว์ บ้านหนองปลาน้อย ตำบลเหล่าปอแดง อำเภอ เมือง จังหวัดสกลนคร ซึ่งสร้างรายได้เข้ากลุ่มเดือนละ ประมาณ 50,000 บาท หลังจากการทำนา


วัตถุดิบการทำกุนเชียง

1.หมูเนื้อแดง จำนวน 10 กิโลกรัม
2.มันหมู จำนวน 3 กิโลกรัม
3.น้ำตาลทราย จำนวน 3 กิโลกรัม
4.เกลือ จำนวน 5 ช้อนโต๊ะ
5.ไส้หมูแห้ง จำนวน 1 มัด ประมาณ 40 กิโลกรัม
วิธีการ
1.นำหมูเนื้อแดงมาบดละเอียดด้วยเครื่องบด แล้วพักไว้
2.นำมันหมูมาบดละเอียดด้วยเครื่องบด แล้วพักไว้
3.นำเนื้อหมูทั้งหมดมาคลุกรวมกันแล้วปรุงรส ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว และเกลือ โดยคลุกเคล้าให้เข้ากันจนเป็นเนื้อเดียว
4.จากนั้นกรอกเนื้อหมูที่ปรุงรสแล้วใส่ไส้แห้งด้วยเครื่องกรอก ได้ประมาณ 8 แท่ง/ 1 กิโลกรัม จนหมดเนื้อหมูที่เตรียมไว้
5.เมื่อกรอกเสร็จแล้วนำไปอบแห้งด้วยเครื่องอบนานประมาณ 2 วัน แล้วนำมาตากแดดอีก 1 วัน ก่อนนำไปบรรจุขาย


ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลการเกษตร * 1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.ขอนแก่น ( idf 1487 )


0 Comments

แสดงความคิดเห็น

ช่วยกันออกข้อคิดเห็นติชมด้วยครับ