1

เคล็ดลับและวิธีการทำกะปิจากปลาน้ำจืด

Posted by Gang of 4wd on 17:29 in
ปลา(1)เคล็ดลับและวิธีการทำกะปิจากปลาน้ำจืดให้อร่อยและไม่เหม็นคาว
ปลา(2)สนใจวิธีการทำและข้อมูลต่างๆโทร * 1677

คุณป้าถนอมศรี คงกิ้ม อายุ 66 ปี เกษตรกรผู้ประกอบอาชีพทำไร่นาสวน ผสมผสานอยู่ที่ บ้านดอนโพธิ์ หมู่ที่ 1 ต. เชียรใหญ่ อ. เชียร ใหญ่ จ. นครศรีธรรมราช แต่ปัจจุบันนี้ด้วยความที่คุณป้าถนอมศรีมีเวลาว่าง จากการทำงาน จึงมีความคิดที่จะแปรรูปปลาที่มีอยู่ในชุมชนแห่งนี้ให้มีคุณค่า มากยิ่งขึ้นและไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก จึงก่อตั้งกลุ่มสตรีในชุมชนได้หัน มาแปรรูปปลาเป็น การทำกะปิปลาน้ำจืด ซึ่งสามารถลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน อีก ทั้งยังสะอาดและถูกหลักอานามัย เพราะเท่าที่ทราบกันดีว่ากะปิที่จำหน่ายกัน โดยทั่วไปจะผลิตมาจากตังเคยหรือกุ้งทะเล เทคนิคและวิธีการทำกะปิปลาน้ำจืด ของคุณป้าถนอมศรีมีรายละเอียดดังนี้



เทคนิคและวิธีการทำกะปิปลาน้ำจืด
วัตถุดิบที่ใช้

1. ปลาน้ำจืดปลาน้ำจืด 3 กิโลกรัม (เช่น ปลากระดี, ปลาดุก, ปลาซิว เป็นต้น)
2. เกลือเม็ด 0.5 กิโลกรัม
วิธีการทำ
- นำปลาที่ได้มาทำการเอาเครื่องในออกให้หมดแล้วล้างน้ำให้สะอาด 1-2 ครั้ง จากนั้นนำปลาใส่กะละมังพร้อมทั้งใส่น้ำสะอาดให้ท่วมตัวปลาแช่ทิ้งเอาไว้ 1 คืน เพื่อให้ตัวปลาพองตัวมากขึ้น
- แล้วนำปลาที่แช่น้ำแล้วมาผสมกับเกลือเม็ดให้เข้ากัน จึงนำปลาไปตากแดดประมาณ 3-4 ชั่วโมง
- นำปลาที่ตากแดดแล้วมาผสมให้เข้ากันอีกครั้งหนึ่งในถังหมักพลาสติกที่มีผ่า ปิด และหมักทิ้งเอาไว้ประมาณ 15-20 วันก็นำไปใช้ได้ หรือสังเกตที่บริเวณก้อนกะปิ เกลือจะไม่เป็นก้อน และไม่แตกตัวออก
ลักษณะเด่นของกะปิปลาน้ำจืด
1. มีรสชาติที่พอดี ไม่เค็มและจืดเกินไป
2. นำไปแกงส้ม แกงเลียงทดแทนการใช้กะปิกุ้งได้
3. สามารถเก็บรักษาไว้ได้นานประมาณ 6-8 เดือน
4. ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค


ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลการเกษตจร *1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.นครศรีธรรมราช ( idf 3829 )


1 Comments


ไม่ทราบว่าปลาที่ใช้ต้องต้มให้สุกก่อนแล้วเอาก้างออกก่อนหมักใช่มั้ยคะ

แสดงความคิดเห็น

ช่วยกันออกข้อคิดเห็นติชมด้วยครับ