0

การทำแซนวิชจากข้าวหอมมะลิ

Posted by Gang of 4wd on 18:09 in
ข้าว(1)การแปรรูปสินค้าทางการเกษตรเพื่อเพิ่มมูลค่าของสินค้า
ข้าว(2)การทำแซนวิช จากข้าวหอมมะลิ สนใจข้อมูลโทร * 1677 กด2

แซนด์วิชข้าวหอมมะลิ
-แซนด์วิชข้าวหอมมะลิ เป็นอีกผลิตภัณฑ์หนึ่งที่ถูกคิดค้นและพัฒนาขึ้นโดยทีม งานคณะครูและนักศึกษา แผนกวิชาอุตสาหกรรมเกษตร วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี ยโสธร ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 เนื่องจากวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยียโสธร เป็น สถาบันที่ได้รับความไว้วางใจจากจังหวัดยโสธร ให้เป็นแหล่งผลิตพันธุ์ข้าวหอม มะลิ 105 เพื่อแจกจ่ายแก่เกษตรกร ส่งเสริมการผลิตข้าวหอมมะลิ ตลอดจนศึกษากา รนข้าวหอมมะลิมาแปรรูปให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย เป็นการเพิ่มมูลค่าให้ กับข้าวหอมมะลิมากยิ่งขึ้น

บทบาทสำคัญของแซนด์วิชข้าวหอมมะลิ
-บทบาทสำคัญขององค์ประกอบในผลิตภัณฑ์มีดังนี้ คือ ข้าวหอมมะลิเป็นคาร์โบไฮเดรตแทนขนมปัง โดยมีไข่ทำหน้าที่เชื่อมประสานเมล็ดข้าวให้ขึ้นรูปได้อยู่ตัว มีเครื่องปรุงรสเป็นตัวทำให้เกิดรสชาติที่ดี ส่วนไขมันใช้ในการเพิ่มความหอมนุ่มของผลิตภัณฑ์และไม่ทำให้ติดภาชนะขณะทำ แซนด์วิชข้าวหอมมะลิ ส่วนผสมอื่นๆนั้นสามารถเติมได้ตามความต้องการของผู้บริโภค เพื่อให้เกิดคุณค่าทางโภชนาการอย่างครบถ้วน

1 แซนด์วิชข้าวหอมมะลิสูตรน้ำพริกเผาต้มยำ
อุปกรณ์

-เตาสำหรับทำแซนด์วิช 1 เครื่อง
-ภาชนะสำหรับผสมข้าวตามความเหมาะสม
-ทัพพี หรือ ไม้พาย
ส่วนผสม
-ข้าวหอมมะลิ จำนวน 1 ถ้วยตวง(ถ้วยขนาดถ้วยน้ำพริก)
-ไข่ไก่ จำนวน 2 ฟอง
-น้ำพริกเผา จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
-กุนเชียงซอยแบบลูกเต๋า จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
-แครอทซอยแบบลูกเต๋า,ถั่วฝักยาวซอย,ข้าวโพดสุกแกะเมล็ด อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ(หรือเป็นธัญพืชอื่นๆตามต้องการ)
-เนยจืด จำนวน ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
-เกล็ดขนมปัง จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วขาว,น้ำมันพืช,ซอสหอยนางรม อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ,นำตาล,รสดี พอประมาณตามชอบ

2.แซนด์วิชข้าวหอมมะลิสูตรทูน่าสเปรดสาหร่าย
อุปกรณ์
-เตาสำหรับทำแซนด์วิช 1 เครื่อง
-ภาชนะสำหรับผสมข้าวตามความเหมาะสม
-ทัพพี หรือ ไม้พาย
ส่วนผสม
-ข้าวหอมมะลิ จำนวน 1 ถ้วยตวง(ถ้วยขนาดถ้วยน้ำพริก)
-ไข่ไก่ จำนวน 2 ฟอง
-ทูน่าสเปรด จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
-สาหร่ายแบบซองฉีกละเอียด จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
-แครอทซอยแบบลูกเต๋า,ถั่วฝักยาวซอย,ข้าวโพดสุกแกะเมล็ด อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ(หรือเป็นธัญพืชอื่นๆตามต้องการ)
-เนยจืด จำนวน ครึ่ง ช้อนโต๊ะ
-เกล็ดขนมปัง จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ
-ซีอิ้วขาว,น้ำมันพืช,ซอสหอยนางรม อย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ,นำตาล,รสดี พอประมาณตามชอบ

วิธีการทำ
1.เตรียมเตาสำหรับทำแซนด์วิชให้ร้อน ใช้กระดาษทิชชู่ชุบน้ำมันทาหน้าเตาให้ทั่ว พยายามอย่าให้มันจนเกินไป เพราะจะทำให้แซนด์วิชออกมามันเยิ้มเกินไปไม่น่ารับประทาน
2.ตอกไข่ใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ตีให้ไข่แตกเข้ากัน
3.ใส่ข้าวหอมมะลิและส่วนผสมทั้งหมดตามสูตร ตามลงไป คนให้เข้ากันให้ทั่ว หากรู้สึกว่าส่วนผสมมีความเหลวจนเกินไปก็สามารถเติมข้าวหอมมะลิลงไปได้ และพยายามให้ส่วนผสมที่ออกมานั้นไม่ข้นและไม่เหลวจนเกินไป
4.เมื่อผสมส่วนผสมทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ตักใส่เตาทำแซนด์วิชที่เตรียมไว้ทั้งหมด ซึ่งการผสม 1 ครั้ง จะใช้ทำ 1 หรือ 2 ครั้งก็ได้ตามขนาดของเตาแซนด์วิช เขี่ยข้าวให้พอดีและแน่นเหมาะสมกับหน้าเตา ปิดฝาแล้วทำการปิ้งต่อไปนานประมาณ 6 นาที
5.ครบ 6 นาที แล้ว ใช้ไม้พายหรือทัพพีตักขนมแซนด์วิชข้าวหอมมะลิออกมาใส่จาน พร้อมรับประทานในขณะที่ยังอุ่นอยู่จะได้รสชาติที่อร่อย นุ่มลิ้น และมีคุณค่าทางอาหารครบถ้วนทั้ง 5 หมู่
***ส่วนสูตรอื่นๆสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความชอบและความเหมาะสม***

ติดต่อเจ้าของแนวคิดนี้ได้โดยตรงที่ อาจารย์ธัญลักษณ์ สิริเมฆ 081-263-5529 วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยียโสธร อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร
ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลการเกษตร * 1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.อุบลราชธานี

0 Comments

แสดงความคิดเห็น

ช่วยกันออกข้อคิดเห็นติชมด้วยครับ