0

การทำน้ำหมักบำรุงช่วงข้าวตั้งท้อง

Posted by Gang of 4wd on 18:38 in
ข้าว(1)การทำน้ำหมักบำรุงช่วงข้าวตั้งท้องใช้กากมะพร้าว5กก.ลูกตาลสุก30กก.
ข้าว(2)มะเขือเทศ+มะเขือพวง5กก.กากน้ำตาล10ลิตรใส่น้ำพอท่วมหมักนาน40วัน


วัตถุดิบ

- กากมะพร้าวที่คั้นกะทิออกหมดแล้ว จำนวน 5 กิโลกรัม
- มะเขือพวง และ มะเขือเทศ รวมกัน จำนวน 5 กิโลกรัม
- ลูกตาลสุก จำนวน 30 กิโลกรัม
- กากน้ำตาล จำนวน 10 ลิตร
- น้ำสะอาดพอดีท่วม
วิธีการทำ
- นำลูกตาลสุก มะเขือพวง และ มะเขือเทศมาทุบพอแตก เตรียมไว้
- ละลายกากน้ำตาลจำนวน 10 ลิตร ใส่ในภาชนะพลาสติกมีฝาปิด
- นำลูกตาลสุก มะเขือพวง มะเขือเทศ และ กากมะพร้าว ใส่ตามลงไปในภาชนะที่ละลายกากน้ำตาลแล้ว คนให้เข้ากัน เติมน้ำลงไปพอดีท่วมส่วนผสมทั้งหมด
- นำถังหมักไปตั้งไว้ในที่ร่ม ปิดฝาให้สนิท หมักนาน 40 วัน สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้
การนำไปใช้
- ใช้ฉีดพ่นบำรุงต้นข้าวช่วงที่ข้าวเริ่มตั้งท้อง
- ใช้น้ำหมักสูตรหัวเชื้อ 30 ลิตร/ไร่ หยอดลงให้ทั่วแปลงนา เพื่อให้ละลายไปตามน้ำในนาที่มีอยู่แล้ว ระดับน้ำในแปลงนาควรให้มีประมาณ 20-30 เซนติเมตร
- ประโยชน์ เพื่อบำรุงให้ต้นข้าวตั้งท้องสมบูรณ์ บำรุงช่อดอก ออกรวงให้ติดแน่น ไม่ร่วงง่าย
- ประโยชน์ จะทำให้รวงดก และ คอรวงแข็งแรง


ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลการเกษตร * 1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.อุบลราชธานี

ที่มา : นายสวัสดิ์ ศรีสารคาม บ้านอุดมชาติ ตำบลเมืองศรีไค อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี

0 Comments

แสดงความคิดเห็น

ช่วยกันออกข้อคิดเห็นติชมด้วยครับ