0

การทำทุเรียนกวนห่อกาบหมาก

Posted by Gang of 4wd on 21:02 in
ทุเรียนกวน(1)กลุ่มบ้านคีรีวงโดดเด่นไม่เหมือนใครกับการห่อด้วยกาบมะพร้าว
ทุเรียนกวน(2)แล้วนำมาย่างทำให้หอมน่าทานศึกษาวิธีการทำที่ rakbankerd.com



นาง เล็ก เนาว์สุวรรณ โทร 083-3964335 บ้านเลขที่ 135/2 ม.9 ต.กำโลน อ.ลาน สกา จ.นครศรีธรรมราชปัจจุบันในการจัดตั้งกลุ่มนี้ มีสมาชิกทั้งหมด 9 คนซึ่ง เริ่มการจัดตั้งกลุ่มตั้งแต่ปี พ.ศ.2537และปัจจุบันในกลุ่มของการทำทุเรียน กวนแห่งบ้านคีรีวงก็เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายเพราะจะมีคนมาซื้อทุเรียนกวนไป เป็นของฝากกันเป็นจำนวนมากเนื่องจากมีรสชาติ หอม อร่อย น่ารับประทานมากและ เพราะในการบรรจุทุเรียนนั้นจะแตกต่างไปจากที่อื่นเนื่องจากการห่อนั้นจะห่อ ในกาบหมากและนำทุเรียนกวนไปย่างอีกทีจะทำให้ทุเรียนหอมน่ารับประทานยิ่ง ขึ้น ทุเรียนกวนก็จะสวยงามกว่าการบรรจุลงไปในถุงพลาสติกธรรมดาและในการทำ ทุเรียนกวนนั้นก็มีวิธีการทำที่ไม่ยากก่อนอื่นต้องเตรียม




วัสดุอุปกรณ์ดังนี้
1.เนื้อทุเรียน 7 กิโลกรัม
2.น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
3.กะทะ ใบบัว 1 ใบ
4.ไม้พาย(ไว้กวนทุเรียน)
5.กาบหมากที่ลอกแล้วเป็นแผ่น) กว้าง 3 นิ้ว ยาว 5 นิ้ว
6.เชือก
7.เตาไฟทำทุเรียนกวน
8.เตาย่างทุเรียนกวน

วิธีการทำ
1.นำเนื้อทุเรียนลงในกระทะทำการกวนโดยใช้ไฟปานกลาง
2.ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วกวนให้แห้งใช้เวลาทั้งหมด 3 ชั่วโมงแล้วยกลงจากเตาไฟมาพักไว้ให้เย็น
3.หลังจากนั้นก็สามารถเก็บไว้ในปี๊บ ซึ่งสามารถเก็บได้เป็นปีเลยทีเดียวแต่ถ้าต้องการห่อด้วยกาบหมากก็สามารถห่อ ได้โดยใช้กาบหมากที่มีความกว้าง3 นิ้ว ความยาว 5 นิ้วเมื่อห่อแล้วก็นำไปย่างบนเตาย่างใช้ไฟอ่อนปานกลาง 2 คืน โดยการย่างต้องทำการย่างให้แห้งโดยทำการกลับให้ทั่วด้วยทุเรียนกวนที่ยางไฟ จะได้สุกและแห้งน่ารับประทาน
ราคาขายจะขายที่แพ็คละ 40 บาท จะขายอยู่ที่ศูนย์โอท็อปบ้านคีรีวง
ข้อดีของการทำทุเรียนกวนขาย
*** สามารถขายได้ตลอดปี เมื่อถึงช่วงทุเรียนก็จะกวนเก็บไว้ในปี๊บสะสมไว้พอหมดช่วงทุเรียนก็สามารถนำมาแพ็คขายได้ ไม่ขาดช่วงเลยค่ะ



ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลทางการเกษตร*1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกันจ.นครศรีธรรมราช

0 Comments

แสดงความคิดเห็น

ช่วยกันออกข้อคิดเห็นติชมด้วยครับ