0

เทคนิคการทำน้ำให้ใสด้วยเมล็ดมะรุม

Posted by Gang of 4wd on 19:14 in
มะรุม(1)ใช้แทนสารส้มช่วยให้น้ำใสโดยนำเมล็ดที่สด แก่ หรือแห้ง บดละเอียด
มะรุม(2)ใส่ถุงผ้ามัดนำไปแกว่งในน้ำจะได้น้ำใสใช้งานได้แต่ควรต้มก่อนดื่ม


คุณ บุญช่วย วงษ์ษา เกษตรกรปราชญ์ชาวบ้าน จังหวัดสระบุรี ได้มีการทดลองทำการ เกษตรในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการขยายพันธุ์พืช และการดูแลพืชในสวนกลางนา ของตนเอง และมีการทดลองการใช้ชีวิตแบบธรรมชาติโดยไม่พึงสารเคมี โดยได้ทำ การทดลองนำเอาเมล็ดมะรุมมาใช้แทนสารส้มและได้ผลดี คือการทำให้น้ำใสโดย เมล็ดมะรุมนั้นเอง



วิธีการนำเมล็ดมะรุมแทนสารส้มทำให้น้ำใส
โดยการใช้เมล็ดมะรุมสด แก่ แห้ง ตามความเหมาะสมหรือตามที่ต้องการ แล้วนำมาบดให้ละเอียด หลังจากนั้นนำเมล็ดมะรุมที่บดละเอียดแล้ว บรรจุใส่ถุงผ้ามัดปากแล้วนำไปแกว่งในน้ำเหมือนแกว่งสารส้ม สารออกฤทธิ์ในเมล็ดมะรุมจะช่วยให้ตะกอนธรรมชาติที่ปนมากับน้ำจมลงก้นภาชนะจน น้ำนั้นกลายเป็นน้ำใสได้ไม่ต่างจากการแกว่งด้วยสารส้ม ใช้ได้ดีมากในน้ำขุ่นปานกลางถึงขุ่นมากแต่น้ำขุ่นน้อยๆมักไม่ค่อยได้ผล สารออกฤทธิ์ในเมล็ดมะรุมไม่เป็นอันตรายต่อคน สัตว์และสภาพแวดล้อม น้ำใสทีได้นำไปใช้งานทั่วไปได้ทันที แต่หากจะใช้บริโภคก็ควรนำไปต้มฆ่าเชื้อโรคก่อน เมล็ดมะรุมที่ผ่านการใช้งานแต่ละครั้งแล้วเก็บไว้ใช้ได้ใหม่อีกหลายๆครั้ง ด้วยการตากแห้งทั้งถุงหลังใช้งานทุกครั้ง

ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลทางการเกษตร*1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.สระบุรี

0 Comments

แสดงความคิดเห็น

ช่วยกันออกข้อคิดเห็นติชมด้วยครับ