0

วิธีการทำข้าวเกรียบเห็ดหอมเพิ่มมูลค่า

Posted by Gang of 4wd on 18:37 in
เห็ดหอม(1)นำมาแปรรูปเป็นข้าวเกรียบเห็ดหอมเพิ่มมูลค่าสร้างรายได้
เห็ดหอม(2)อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์สนใจวิธีการทำโทร*1677กด2ค่ะ
เห็ด หอมเป็นเห็ดที่นิยมนำมาปรุงแต่งอาหารให้มีรสชาติดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมี ประโยชน์ต่อร่างกาย เนื่องจากในเห็ดหอมจะอุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามิน บี โปรตีน และแร่ธาตุอื่นๆ อีกมากมาย ช่วยทำให้กระดูกแข็งแรง ลดไขมันในเส้น เลือดและช่วยลดคลอเรสเตอร์อลได้ด้วย ….ตามปกติ เห็ดหอมที่จำหน่ายกันตาม ท้องตลาดก็ราคาแพงอยู่แล้วกิโลกรัมละ 150 บาท ทาง “สวนเห็ดดอก ลำดวน” บ้านห้วยฆ้อง หมู่9 ต.พิมาย อ.ปรางกู่ จังหวัดศรีสะเกษ ได้มี กรรมวิธีเพิ่มมูลค่าให้กับเห็ดหอมขึ้นอีก โดยนำไปแปรรูปเป็นข้าวเกรียบ เห็ดหอมเพิ่มมูลค่า ซึ่งมีวิธีการ ดังนี้:


ส่วนผสมที่สำคัญ :
-เห็ดหอม(หรือเห็ดชนิดใดก็ได้) 10 กรัม

-แป้งมันสำปะหลัง 180 กรัม

-เกลือป่น 1 ช้อนชา

-พริกไทยป่น 1 ช้อนชา

-น้ำต้มเห็ดหอม 3/4 ถ้วยตวง

ขั้นตอนวิธีการทำ
1.ล้างเห็ดหอมให้สะอาดแช่น้ำให้นิ่ม หั่นเป็นชิ้นบาง
2.นำเห็ดหอมและน้ำที่แช่ต้มให้เห็ดสุก จากนั้นนำเห็ดไปบดหรือสับให้ละเอียด
3.นำผสมส่วนผสมทั้งหมดนวดให้เข้ากัน
4.ปั้นแป้งให้เป็นแท่งยาวประมาณ 5 - 6 นิ้ว เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1.5 นิ้ว ห่อด้วยพลาสติกทนความร้อนมัดหัวท้ายให้แน่น พักแป้งไว้ประมาณ 20 - 30 นาที
5.นำไปนึ่งไฟแรง ประมาณ 50 - 60 นาที พอสุกยกลงพักให้เย็น
6.เก็บไว้ในตู้เย็น 1 คืน ให้แป้งอยู่ตัว นำออกมาหั่นเป็นแผ่นบางตากให้แห้งสนิท
7.เวลาทอดใช้ไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ทอดน้ำมันมาก ใส่ข้าวเกรียบทีละน้อย ช้อนข้าวเกรียบตลอดเวลา ให้ข้าวเกรียบพองเสมอกัน จากนั้นตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
8.บรรจุถุงในขณะเย็น ถ้าร้อนข้าวเกรียบจะนิ่มไม่น่ารับประทาน


ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก : “สวนเห็ดดอกลำดวน” บ.ห้วยฆ้อง หมู่9 ต.พิมาย อ.ปรางกู่ จังหวัดศรีสะเกษ โทร.045-697225


ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลทางการเกษตร*1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกันจ.อุบลราชธานี

0 Comments

แสดงความคิดเห็น

ช่วยกันออกข้อคิดเห็นติชมด้วยครับ