0

วิธีการทำน้ำหมักจากผักบุ้งเพื่อบำรุงดิน

Posted by Gang of 4wd on 17:31 in
ข้าว(1)วิธีการทำน้ำหมักจากผักบุ้งเพื่อบำรุงดินใช้ผักบุ้ง9กก.พด7.1ซอง
ข้าว(2)กากน้ำตาล3กก.น้ำ10ลิตรหมัก3เดือนใช้น้ำหมัก5ลิตร/ไร่ปล่อยตามน้ำ

แม้ว่าเราจะเห็นสูตรน้ำหมักชนิดต่างๆ มามากมายแล้ว แต่ว่าคุณตา อุทัย แก่นสกล เกษตรกรผู้มีความเชี่ยวชาญในด้านการทำเกษตรผสมผสานและทำปุ๋ย หมักอินทรีย์ชีวภาพ ได้แนะนำว่า น้ำหมักสูตรต่างๆ นั้นก็มีประโยชน์มาก มาย เพียงแต่ว่าคนใช้นั้นต้องใช้ให้ถูกวิธีหรือปริมาณความมากน้อยที่ กำหนด การใช้น้ำหมักก็ต้องมีการคำนวณและใช้อย่างถูกต้องด้วย และน้ำหมัก สูตรของคุณตาอุทัยนั้น เป็นน้ำหมักแบบธรรมดาที่ทำเองได้อย่างง่ายแต่ใช้ ได้กับพืชทุกๆชนิดและใช้ในการปรับปรุงบำรุงดินทั้งในนาข้าว และแปลงพืชผสม ผสานได้เป็นอย่างดีสูตรน้ำหมักผักบุ้งบำรุงดิน

1.ผักบุ้ง จำนวน 9 กิโลกรัม
2.กากน้ำตาล จำนวน 3 กิโลกรัม
3.พด 7 จำนวน 1 ซอง
4.น้ำสะอาด จำนวน 10 ลิตร
วิธีการทำ
นำผักบุ้งมาหั่นให้ยาวประมาณ 2-3 นิ้ว แล้วก็นำลงไปในถังหมัก ละลายสารเร่ง พด 7 ในน้ำสะอาดเทลงไปในถังหมักตามด้วยกากน้ำตาล คนให้เข้ากัน แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 3 เดือน ก็สามารถนำมาใช้ในการปรับปรุงบำรุงดินในนาข้าวและแปลงปลูกพืชอื่น ๆ ได้
วิธีการใช้
เน้นในเรื่องการปรับปรุงบำรุงดินในนาข้าวที่พื้นที่เคยใช้สารเคมีมาก่อน ก็ให้ใช้น้ำหมักผักบุ้งช่วยในการปรับปรุงบำรุงดิน โดยใช้น้ำหมักผักบุ้ง จำนวน 5 ลิตรต่อพื้นที่ 1 ไร่ ปล่อยไปตามน้ำ ใช้ก่อนการตีดิน เพื่อปรับสภาพให้ดินนั้นอ่อนนุ่ม บำรุงดินให้มีจุลินทรีย์ในดินมากขึ้น


โดย : คุณตาอุทัย แก่นสกล เกษตรกรเชี่ยวชาญในด้านการทำเกษตรผสมผสานและทำปุ๋ยหมักอินทรีย์ชีวภาพในพื้นที่จังหวัดสระบุรี

ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลการเกษตร * 1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.สระบุรี


0 Comments

แสดงความคิดเห็น

ช่วยกันออกข้อคิดเห็นติชมด้วยครับ