0
น้ำหมักผลไม้บำรุงร่างกาย
Posted by Gang of 4wd
on
18:37
in
แปรรูปเกษตร
ผล ไม้สุกทุกชนิดนับว่ามีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะนำมาทานสดๆ หรือผ่านกระบวนการ หมักที่มีส่วนผสมของสมุนไพรลงไปเพื่อให้ได้น้ำหมักที่มีคุณภาพยิ่งขึ้น และ วันนี้ขอแนะนำวิธีการผลิตน้ำหมักผลไม้เพื่อสุภาพที่ผู้ใหญ่สิงห์แก้ว นาง แล ผู้ใหญ่บ้านบ้านป่าอ้อ ม.6 ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย ได้เผยสูตรน้ำ หมักผลไม้ไทย สูตรไวอากร้า แก่ทีมงานเจ้า หน้าที่ FARMER INFO จ.เชียงราย ที่ช่วยให้บำรุงกำลัง ร่างกายแข็งแรง โดย ที่ผู้ใหญ่สิงห์แก้ว กล่าวว่าปัจจุบันตนได้ทำนาข้าวประมาณ 60 ไร่ โดยที่ทำ เอง 2 คนกับภรรยา ไม่ได้จ้างใคร พร้อมกับได้ดื่มน้ำหมักผลไม้สูตรดังกล่าว ทุกๆเช้าก่อนไปทำงาน ปรากฏว่าร่างกายกระปรี้กระเปร่า ไม่รู้สึกเหนื่อย เหมือนเมื่อก่อน จึงได้ตั้งชื่อว่า “น้ำหมักผลไม้ไทย สูตรไวอากร้า” ที่มี วัตถุดิบและวิธีการทำง่ายๆดังต่อไปนี้
น้ำหมักผลไม้ไทย สูตรไวอากร้า
1.ฟักทองสุกทั้งเปลือกเอาเมล็ดออก 1 กก.
2.กล้วยสุกทั้งเปลือก 1 กก.
3.มะละกอสุกทั้งเปลือกเอาเมล็ดออก 1 กก.
4.กระชาย 1 กก.
5.น้ำผึ้ง 1 ขวด
6.น้ำตาลทรายแดง 1 กก.
7.น้ำใส่เปล่าพอท่วม
วิธีทำ/การนำไปใช้
-นำผลไม้ทุกชนิดมาล้างน้ำให้สะอาด สับเป็นชิ้นๆแล้วจึงนำมาหมักรวมกันในถังหรือขวดโหล ปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้ประมาณ 1-3 เดือน
-เมื่อน้ำหมักได้ที่แล้ว ให้กรองเอาน้ำมาดื่มก่อนอาหาร 1 แก้วเล็ก(ประมาณ3ช้อนแกง) วันละ 1-2 ครั้ง
**หมายเหตุ.. (ถ้าเปรี้ยวให้เติมน้ำตาลทรายแดงเรื่อยๆ แล้วแต่ชอบ)
ประโยชน์
-ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงธาตุต่างๆในร่างกาย
-ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานเป็นปกติ
-ร่างกายแข็งแรง ไม่เหนื่อยง่าย แรงดี ไม่มีตกเหมาะสำหรับผู้ใช้แรงงาน
**คำเตือน**/เด็กอายุกว่า 1 ปี และสตรีมีครรภ์ไม่ควรดื่ม!
ขอขอบคุณข้อมูลจาก :ผู้ใหญ่สิงห์แก้ว นางแล ผู้ใหญ่บ้านบ้านป่าอ้อ ม.6 ต.นางแล อ.เมือง จ.เชียงราย โทร.084-6124427
ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลทางการเกษตร*1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.เชียงราย
แสดงความคิดเห็น
ช่วยกันออกข้อคิดเห็นติชมด้วยครับ