0

วิธีป้องกันข้าวสารชื้น,เหม็นหืน

Posted by Gang of 4wd on 20:26 in
ข้าว(1)วิธีป้องกันข้าวสารชื้น,เหม็นหืน,เป็นมอดนำข้าวสารที่มีอยู่มาคั่ว
ข้าว(2)บนกระทะที่ตั้งไฟให้ข้าวสารพอร้อนยกลงทิ้งให้เย็นเก็บใส่ภาชนะปิดฝา



เกษตรกรผู้แปรรูปข้าวสารจำหน่าย หรือ เก็บไว้ทานนานๆ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวเหนียว ข้าวจ้าว มักประสบ ปัญหาข้าวชื้น ข้าวเป็นมอด มีกลิ่นหืน ซึ่ง ต้องถือว่าเป็นข้าวเสียไม่มีคุณภาพ จำเป็นต้องเก็บคืน หรือ ทำลาย ทิ้ง วันนี้คุณจินดา ชัยมงคล เจ้าของผลิตภัณฑ์ข้าวซ้อมมือยายซิพ ได้ค้นพบ วิธีการยืดอายุข้าวสารให้อยู่ได้นานถึง 3 เดือน โดยไม่ส่งผลให้เสีย กลิ่น และ รสชาติของข้าวแต่ประการใด วิธีการนี้เรียกว่า “ข้าวคั่ว สะดุ้ง” สามารถยืดอายุจากปกติ 1 5 วันถึง 1 เดือน เมื่อคั่วสะดุ้งแล้วจะ เก็บได้ถึง 3 เดือน



อุปกรณ์
1. กะทะ
2. ไม้พาย
วิธีทำ
นำข้าวสารไปคั่วด้วยไฟร้อนๆ ใช้ไม้พายกวนให้ข้าวสารได้รับความร้อนให้ทั่ว
ใช้มือจับดูเมื่อรู้สึกร้อนให้รีบยกออก ตักใส่ภาชนะทิ้งไว้ให้เย็น แล้วบรรจุถุงปิดสนิทไม่ให้อากาศเข้า วิธีนี้จะไม่ทำให้รสชาติ กลิ่นข้าวเปลี่ยนแปลงแต่ประการใด



ที่มาภูมิปัญญา : คุณจินดา ชัยมงคล บ้านสันมะแฟน ต.ธารทอง อ.พาน จ.เชียงราย 081-3879401
ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลการเกษตร * 1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.เชียงราย

0 Comments

แสดงความคิดเห็น

ช่วยกันออกข้อคิดเห็นติชมด้วยครับ