0

วิธีการเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวในนา

Posted by Gang of 4wd on 18:53 in
ข้าว(1)วิธีการเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวในนาได้ประโยชน์มากมายใช้ในครัวเรือน
ข้าว(2)ด้วยการนำมาผลิตสบู่จากใบข้าววิธีการทำไม่ยุ่งยากโทร* 1677 กด 2

ข้าว ไร่พันธุ์พื้นเมืองที่ปลูกในพื้นที่จังหวัดชุมพรมีอยู่หลากหลายพันธุ์ นอก จากชาวบ้านในพื้นที่จะปลูกไว้สำหรับบริโภคแล้ว ทางสถาบันเทคโนโลยีพระ จอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพร สาขาวิชาพืชสวน ยังได้มีการนำ มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถเพิ่มมูลค่าได้ด้วย อาทิ การทำน้ำ ข้าวกล้อง นอกจากนี้ยังนำส่วนประกอบของข้าวไร่พันธุ์พื้นเมืองมาทำเป็นสบู่ เพื่อใช้ภายในครัวเรือน ซึ่งมีวิธีการทำง่ายๆ ซึ่งสามารถทำได้เอง ดังนี้




ส่วนประกอบในการทำสบู่ใบข้าว
1.เบสกลีเซอรีนแท่ง จำนวน 500 กรัม
2.แอลกอฮอล์ 10 % จำนวน 50 มิลลิลิตร
3.น้ำสกัดจากใบข้าว จำนวน 50 มิลลิลิตร

วิธีการทำน้ำสกัดจากใบข้าว :
1.นำน้ำใส่ในหม้อประมาณ 2 ลิตร
2.จากนั้นนำใบข้าวมาหั่นประมาณ 1 กก. ใส่ลงไปต้มนานประมาณ 10-15 นาที หรือสังเกตจากกลิ่นหอมที่โชยออกมา
3.ตั้งพักไว้ให้เย็น จากนั้นนำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง จะได้น้ำสกัดจากใบข้าว

วิธีการทำสบู่ใบข้าว :
1.ตั้งหม้อสแตนเลสบนเตาไฟ ใส่แอลกอฮอล์ 10% ลงไปในหม้อ
2.จากนั้นนำเบสกลีเซอรีนแท่งโดยตัดเป็นชิ้นๆใส่ตามลงไป ใช้ไฟอ่อนๆ ประมาณ 40-50 องศาเซลเซียส คนจนเบสละลายและมีลักษณะใส
3.ตั้งพักส่วนผสมที่ได้ให้อุ่น แล้วค่อยใส่น้ำสกัดจากใบข้าวลงไป ผสมให้เข้ากัน ตั้งบนไฟอีกครั้งคนจนส่วนผสมมีลักษณะใสอีกครั้ง
4.เมื่อส่วนผสมอุ่นๆ ให้เทส่วนผสมที่ได้ใส่พิมพ์หรือถาดที่เตรียมไว้ จากนั้นให้ตัดสบู่เป็นก้อนๆ ตามขนาดที่ต้องการ

ประโยชน์ : จะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื่น (เบสกลีเซอรีน) และเนียนนุ่ม (วิตามินในใบข้าว) เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้สารเคมี


ที่มา : ผู้ช่วย ศ.ดร.นาตยา มนตรี อ.ประจำภาควิชาสาขาพืชสวน สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพร
ศูนย์ทางด่วนข้อมูลการเกษตร *1677
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.ชุมพร


0 Comments

แสดงความคิดเห็น

ช่วยกันออกข้อคิดเห็นติชมด้วยครับ