1

วิธีการทำข้าวเกรียบงา

Posted by Gang of 4wd on 09:05 in
ข้าว(1)วันนี้ทางด่วนข้อมูลการเกษตรมีวิธีการทำข้าวเกรียบงามาฝาก
ข้าว(2)ใช้แป้งข้าวเจ้าเป็นส่วนผสม วิธีการทำโทร * 1677 กด 2



ข้าวเกรียบงา เป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาท้องถิ่น ซึ่งคนไทยส่วนใหญ่ใน สมัยโบราณผู้เฒ่าผู้แก่ นิยมทำทานในครัวเรือน แต่ข้าวเกรียบงาในแต่ละ พื้นที่มีรสชาติและกรรมวิธีในการทำที่แตกต่างกัน ข้าวเกรียบงาแม่ลำไยก็ เป็นอีกหนึ่งสูตรที่ทำกันมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ แล้วก็มาถึงคุณป้าเป็น การทำที่ชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดจันทบุรีรู้จักกันดี ด้วยรสชาติที่หวาน เค็มมันและกลมกล่อม ทำให้ขายดีและเป็นที่ต้องการอย่างมากในท้องตลาด ซึ่ง เคล็ดลับแห่งความอร่อยและหอมกลุ่น คุณ ลำไย เกิดมงคล เกษตรกรผู้ทำข้าว เกรียบงา เล่าว่าเกิดจากการเอาใจใส่ในวัตถุดิบและวิธีการทำแบบโบราณ พื้น บ้านของชาวบ้านในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี วันนี้เลยนำสูตรแม่ลำไย มาฝากกัน



วัสดุ-อุปกรณ์
-แป้งข้าวเจ้า 1 กิโลกรัม
-น้ำกะทิสด 100% 2 ลิตร
-น้ำตาลอ้อย 1 กิโลกรัม
-เกลือป่น 1 ขีด
-งาขาวหรือดำ 1 ขีด
-กระทะที่ตัดก้นแล้ว 1 ใบ
-หม้อนึ่งสำหรับใส่น้ำ 1 ใบ
-ผ้าขาวบาง 1 ผืน
-ฝาครอบใบระกำ 1 อัน
-ไม้ไผ่แบนสำหรับแซะข้าวเกรียบ 1 อัน
-ไม้พายระกำสำหรับม้วนข้าวเกรียบ(ขนาด ความยาว 30 เซนติเมตร กว้าง 3เซนติเมตร ) 1 ท่อน
ขั้นตอนการทำ
1.นำแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลอ้อย เกลือ ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน
2.จากนั้นเติมน้ำกะทิ นวดให้เข้าจนได้แป้งสำหรับทำข้าวเกรียบงาแล้วใส่งาตามลงไป(งาขาวที่ล้างทำความสะอาดและนำไปตากแดดแล้ว)
3..ตั้งกระทะแล้วนำหม้อนึ่งใส่น้ำ ขึงผ้าขาวบางด้านบนปากหม้อขึงให้ตึง ต้มจนน้ำเดือดให้เกิดไอน้ำ
4. จากนั้นนำแป้งมาละเลงบนเตา ที่ใช้ผ้าขาวบางกรุอยู่บนปากหม้อที่ตั้งอยู่บนหม้อน้ำที่เดือดได้ที่ เมื่อละเลงแป้งเป็นแผ่นแล้ว ก็ปิดฝาไว้ ประมาณ 30 วินาที (พอข้าวเกรียบสุกซึ่งสังเกตได้จาการที่ข้าวเกรียบแข็งตัวเป็นแผ่น)
5. ก็จะใช้ไม้ระกำ แซะแผ่นแป้งออกจากผ้าขาวปาง โดยม้วนแผ่นแป้งให้กลม แล้วนำไปตากให้เป็นแผ่นบนกระด้งไม้ไผ่
6. ตากแดดให้แห้ง (การตากแดดต้องถึงเพื่อจะได้กลิ่นหอมของกลิ่นส่วนผสม)
7.นำไปปิ้งไฟอ่อนๆให้เกรียมนิดหน่อย จะส่งกลิ่นหอม ทิ้งไว้ให้เย็นเล็กน้อยข้าวเกรียบงาก็จะกรอบอร่อยสมชื่อข้าวเกรียบงา


สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณลำไย เกิดมงคล บ.วังแซ้ม หมู่8 ต.วังแซ้ม
อ.มะขาม จ.จันทบุรี เบอร์โทรศัพท์ 085-650-3177
ที่มา : ศูนย์ทางด่วนข้อมูลการเกษตร *๑๖๗๗ กด ๒
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.จันทบุรี

1 Comments


อยากทำบ้างค่ะ เพื่อรักษาภูมิปัญญาของพื้นบ้านเรา

แสดงความคิดเห็น

ช่วยกันออกข้อคิดเห็นติชมด้วยครับ