0

น้ำหมักจากผักใบเขียว

Posted by Gang of 4wd on 20:32 in
น้ำหมัก(1)น้ำหมักจากผักใบเขียวช่วยเร่งการเจริญเติบโตข้าวแข็งแรง

น้ำหมัก(2)ผักใบเขียว 3 กก.พด2.1 ซอง กากน้ำตาล1กก.หมัก 21 วัน



คุณไพฑูรย์ ฝางคำ เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิด จ.ศรีสะเกษ แนะนำ เกษตรผ่านรายการร่วมด้วยช่วยกัน จ.นครราชสีมา ถึงวิธีการทำน้ำหมักสูตร บำรุงนาข้าว ช่วยให้ข้าวแข็งแรง เจริญเติบโตเร็ว ให้ผลผลิตงาม



วัตถุดิบสูตรน้ำหมักผักใบเขียว บำรุงใบ
1.ผักใบเขียว รวม 3 กก.
2.พด.2 1 ซอง
3.กากน้ำตาล 1 กก.
นำส่วนผสมทั้งหมดมาหมักรวมกันทิ้งไว้ 21 วัน
2.สูตรน้ำหมักผลไม้
1.ผลไม้สุก รวม 3 กก.
2.พด.2 1 ซอง
3.กากน้ำตาล 1 กก.
นำส่วนผสมทั้งหมดมาหมักรวมกันทิ้งไว้ 7 วัน
อัตราการใช้ ระยะแรก นำน้ำหมักผักใบเขียว 9 ลิตร ผสมน้ำหมักผลไม้ 1 ลิตร แล้วนำไปหมักผสมกับกากน้ำตาล 3 กก. ทิ้งไว้ 7 วัน สามารถนำไปใช้ได้ โดยน้ำหมัก 1 ลิตร / น้ำ 500-1,000 ลิตร นำไปฉีดพ่นในแปลงนาช่วงแรกเป็นการเร่งฮอร์โมนเพิ่มจุลินทรีย์ในดิน
อัตราการใช้ ระยะสอง นำน้ำหมักผักใบเขียว 5 ลิตร ผสมน้ำหมักผลไม้ 5 ลิตร แล้วนำไปหมักผสมกับกากน้ำตาล 3 กก. ทิ้งไว้ 7 วัน สามารถนำไปใช้ได้ โดยน้ำหมัก 1 ลิตร / น้ำ 500-1,000 ลิตร นำไปฉีดช่วงข้าวแตกกอ
อัตราการใช้ ระยะสาม น้ำหมักผักใบเขียว 1 ลิตร ผสมน้ำหมักผลไม้ 9 ลิตร แล้วนำไปหมักผสมกับกากน้ำตาล 3 กก. ทิ้งไว้ 7 วัน สามารถนำไปใช้ได้ โดยน้ำหมัก 1 ลิตร / น้ำ 500-1,000 ลิตร ใช้ฉีดช่วงข้าวตั้งท้อง ..


ที่มา: ศูนย์ทางด่วนข้อมูลการเกษตร * ๑๖๗๗
สถานีวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน จ.นครราชสีมา

0 Comments

แสดงความคิดเห็น

ช่วยกันออกข้อคิดเห็นติชมด้วยครับ